Choi tennis khi troi lanh, chơi tennis mùa đông

5 lời khuyên để chơi tennis hiệu quả nhất vào mùa đông

Thời tiết miền Bắc đang trở lạnh, và hôm nay Fansipan Tennis Academy sẽ đưa ra 5 lời khuyên để bạn chơi tennis hiệu quả hơn nhiều khi trời lạnh. Làm theo những lời khuyên này, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế rất lớn so với những người không biết.

Chơi tennis khi trời lạnh là điều khá phổ biến ở miền Bắc Việt Nam cũng như ở nước ngoài vào mùa đông. Trong khi ở miền Trung và miền Nam nhiệt độ ít khi thay đổi thì thời tiết miền Bắc lại khá thất thường, lúc lạnh lúc nóng nên người chơi tennis hay chủ quan, đôi khi không chuẩn bị kỹ càng khi thời tiết thay đổi.

Trang phục

Việc chơi tennis trong nhiệt độ trên 30 độ sẽ khác hoàn toàn khi chơi ở 20 độ. Và quan trọng hơn là bạn phải mặc phù hợp.

Khi ra sân trong thời tiết lạnh, hãy MẶC NHIỀU LỚP QUẦN ÁO MỎNG thay vì mặc 1 áo mỏng và áo khoác dầy bên ngoài. Khi cơ thể ấm lên (ví dụ: sau khi khởi động) bạn có thể cởi dần các lớp áo bên ngoài đến mức bạn chịu được trời lạnh.

Nếu bạn chỉ mặc một áo khoác dầy bên ngoài áo phông tennis (thường là cộc tay), khi bạn cởi áo khoác, cơ thể bạn sẽ phải thích ứng với việc bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, dễ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Găng tay và Kính râm

Khi thời tiết lạnh buốt, bạn thường đeo găng tay khi ra đường để giữ ấm cho bàn tay. Điều này cũng áp dụng được khi chơi tennis vì khi bàn tay bị lạnh cóng, việc cầm vợt sẽ khó khăn hơn, thậm chí việc cảm nhận cạnh vợt (để chuyển vị trí cầm vợt) cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, hãy chọn lại găng tay mỏng nhất có thể (mà vẫn giữ được ấm) và có độ bám nhất định, chứ nếu trơn quá thì bạn sẽ khó cầm chắc vợt để đánh mạnh hoặc đỡ những cú đánh mạnh của đối phương.

Kính râm cũng có tác dụng tốt khi chơi tennis trong trời lạnh và có nắng (ban ngày). Vì trong mùa đông, mặt trời thường thấp hơn và có thể gây chói mắt. Khi đó, việc đeo kính râm sẽ giúp bạn rất nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng quen với cách này và họ chỉ đơn giản là đội một chiếc mũ lưỡi trai.

Kéo giãn

Việc kéo giãn cơ thể trước và sau khi chơi tennis là rất quan trọng, và khi trời lạnh lại càng quan trọng hơn. Hãy kéo giãn cơ thể thật kỹ trước khi chơi và khi khởi động. Khi trời lạnh, các cơ bắp của bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để mềm ra và nếu không kéo giãn, việc bị căng cơ khi chơi là điều khó tránh khỏi.

Phải dành thời gian để khởi động các khớp cũng như cơ bắp, và sau đó đánh nhẹ nhàng qua lại khoảng 5-10 phút lâu hơn so với khi trời ấm.

Các cú đánh hiệu quả khi trời lạnh

Khi thời tiết mát mẻ, bạn có thể chơi lâu hơn và đánh bền hơn mà ít thấy mệt. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng thời tiết lạnh có tác động đến hiệu quả chơi của bạn và cả tới bản thân trái bóng tennis. Trời càng lạnh, bóng nảy càng thấp. HÃY NHỚ RẰNG, KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT ĐIỀU NÀY.

Ngoài ra, do hiểu được đặc tính nảy thấp của trái bóng khi trời lạnh, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn các cú đánh tennis hiệu quả khi trời lạnh:

  • Bỏ nhỏ
  • Cắt bóng
  • Giao bóng thẳng (flat) và xoáy ngang (slice serve)

Cách điều chỉnh các cú đánh khi trời lạnh

Chúng tôi vừa tiết lộ các cú đánh tennis hiệu quả khi trời lạnh, vậy còn các cú đánh khác mà chúng ta vẫn phải sử dụng thì sao? Các cú đánh khác, như thuận tay xoáy lên, sẽ không hiệu quả bằng 3 kỹ thuật đề cập ở trên. Nếu bạn hay sử dụng những cú giao bóng xoáy lên (topspin hoặc kick serve) thì hãy lưu ý: trời lạnh sẽ làm bóng không nảy cao như khi trời ấm đâu, nên đối thủ sẽ đỡ bóng dễ dàng hơn đó.

Cú giao bóng thẳng và xoáy ngang sẽ hiệu quả hơn nhiều khi trời lạnh vì chúng khiến đối thủ của bạn liên tục phải đánh trả bóng thấp. Điều này đặc biệt hiệu quả khi nhiều người không có kỹ thuật chuẩn là trùng gối kkhi đánh bóng và họ sẽ gặp vấn đề thực sự khi phải liên tục đánh bóng thấp, tỉ lệ đánh rúc lưới hoặc ra ngoài sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, do trời lạnh, bóng khi bay sang phần sân của bạn cũng sẽ nảy thấp hơn (hiển nhiên), vậy bạn phải điều chỉnh lối chơi như thế nào đây? Câu trả lời là: Hãy đưa vợt ra sau thật sớm để có tư thế chuẩn bị tốt để xử lý bóng thấp, và vung vợt thấp hơn để đảm bảo vợt sẽ đi theo hình vòng cung từ dưới trái bóng lên trên.

Nếu bạn là người hay sử dụng các cú đánh xoáy lên để ép đối thủ và chạy lên gần lưới (topspin approach shot), bạn nên tập thêm các cú cắt gài bóng để lên lưới (slice approach shot) khi gặp bóng nảy thấp hơn lưới. Kỹ thuật này sẽ khiến bóng nảy cực thấp bên phần sân của đối phương và ép họ phải đưa vợt xuống dưới bóng và đánh bóng ngoài tầm volley của bạn (vì bạn vừa cắt bóng rồi chạy lên gần lưới), và để làm được điều này là vô cùng khó. Thường họ sẽ đánh bóng rúc lưới hoặc bay ra ngoài.

Về mặt di chuyển: Bạn cũng sẽ phải di chuyển nhiều hơn so với khi trời ấm do trái bóng dẹt hơn, nó sẽ không bay sâu về cuối sân. Do đó, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để di chuyển xử lý các tình huống bóng ngắn.

Và do trái bóng dẹt hơn, bạn phải nhắm đánh sâu hơn và mạnh hơn để tránh bóng rơi quá gần lưới, tạo điều kiện cho đối thủ bước sâu vào trong sân và tấn công, ép bạn vào thế bị động.

Vậy là bạn đã đọc xong 5 lưu ý khi chơi tennis trong trời lạnh, giờ bạn đã biết cách để chơi hiệu quả hơn rất nhiều trong thời tiết giá lạnh. Hãy áp dụng ngay trong buổi chơi gần nhất của bạn.

Hãy likeshare bài viết này nhé!

5 lời khuyên để chơi tennis hiệu quả nhất vào mùa đông
Đánh giá bài viết!

Leave a Reply