5 lời khuyên để trẻ em thích tennis

5 lời khuyên để trẻ em thích thú chơi tennis

Nếu bạn là người yêu thích tennis, thì dù bạn mới tập chơi hay đã chơi cả chục năm, khả năng rất cao là bạn sẽ muốn truyền tình yêu tennis cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Và trong nhiều năm dạy tennis, chúng tôi nhận thấy rất nhiều bố mẹ – là người đang chơi tennis – cho con theo học tennis từ khi còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên, nếu bố mẹ hoặc người dạy không có cách dạy đúng thì con trẻ sẽ không cảm thấy hứng thú khi ra sân tập tennis và sớm bỏ tennis. Đây là điều vô cùng đáng tiếc vì tennis là một môn thể thao giúp trẻ em phát triển toàn diện, đây là điều mà nhiều bố mẹ hiểu rõ.

Khi giới thiệu môn tennis cho trẻ em, đặc biệt là các bé từ 10 tuổi trở xuống, bạn cần có cách tiếp cận khác rất nhiều so với cách mà bạn đã được học hoặc bạn hướng dẫn bạn bè. Điều đầu tiên cần nhớ là hãy quên những bài tập khuôn mẫu với các dụng cụ bổ trợ (chủ yếu được thiết kế dành cho người lớn hoặc vận động viên chuyên nghiệp) và để các bé làm quen với khái niệm chơi tennis một cách tự nhiên nhất.

Hãy luôn nhớ 1 điều rằng, mục đích của chúng ta ở đây là nuôi dưỡng tình yêu của trẻ với tennis nói riêng và thể thao nói chung, không phải chỉ là đào tạo nên một đứa trẻ chơi tennis như một cỗ máy. Khi các bài tập quá khuôn mẫu (chủ yếu áp dụng cho người lớn, đặc biệt là với các dụng cụ bổ trợ không cần thiết) sẽ khiến các bé không thích tennis, khi đó các bé sẽ không muốn ra sân (hoặc chỉ ra một cách gượng ép) hoặc chuyển sang một môn thể thao khác mà bé thấy thú vị.

Nếu bạn muốn con tận hưởng thời gian chơi tennis và có tình yêu với môn tennis như bạn đang có, hãy làm theo 5 lời khuyên dưới đây:

1. Hãy để các bé CHƠI

Tennis có các luật chơi riêng và những vận động viên thành công đã dành rất nhiều năm để trui rèn các kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để chơi tennis, nhưng khi mới bắt đầu họ đều là những đứa trẻ dưới 6 tuổi và bố mẹ hoặc HLV của họ chủ yếu cho họ chơi với bóng qua các bài tập kết hợp mắt – tay và di chuyển. Hãy quên hết những điều nên làm hoặc không nên làm (quá khắt khe về mặt kỹ thuật) khi lần đầu tiên cho các bé làm quen với tennis.

Một khi bạn đã giúp bé làm quen với những điều cơ bản nhất trong tennis như cách cầm vợt (nên để bé cầm vợt số 3 – Eastern Forehand hoặc số 2 nếu bé cảm thấy khó điều khiển bóng với vợt), hãy động viên các bé chơi tự do ở sân nhỏ (mini-court) với bóng có độ nén thấp, bay chậm và khiến các bé chơi dễ dàng hơn.

Hãy để các bé cùng chơi, trải nghiệm và biến tennis thành một thiên đường nơi các bé có thể thoát khỏi cuộc sống nhiều phép tắc mà các bé đang phải tuân thủ.

2. Thời lượng buổi học ngắn

Hãy quên những buổi học dài đằng đẵng với những hướng dẫn chi tiết về cách vung vợt sao cho đúng và hãy bắt đầu với các bài tập ngắn và vui vẻ giúp các bé phát triển khả năng phối hợp cơ thể. Ví dụ trò chơi chuyền bóng bằng vợt.

Trò chơi chuyền bóng là trò chơi mà bé sẽ tìm cách chuyền trái bóng từ vợt của bé sang vợt của bạn tập (hoặc của bạn nếu bạn đang hướng dẫn cho bé). Sau khi đã chuyền thành công vài lần, bạn cho bé lùi xa 1 chút rồi ném bóng qua lại. Bạn có thể khiến trò chơi khó hơn và vui hơn bằng cách chỉ đứng trên 1 chân và tung bóng thấp hoặc cao.

3. Để các bé vận động liên tục

Nếu bạn hướng dẫn 1 nhóm các bé, hãy chắc chắn rằng các bé luôn phải vận động. Ví dụ, nếu bạn bố trí 1 sân mini và có 4 bé cùng tập, hãy để các bé xoay vòng chơi liên tục chứ không để bé nào phải đứng ngoài chờ quá lâu.

Trong thời gian bé nào phải chờ đến lượt, hãy tạo thử thách cho bé với một số trò chơi như đếm số lần bóng nảy trên sân (khi 2 bạn kia chơi).

4. Hãy làm buổi học thực sự vui vẻ

Nếu bạn hỏi có quy định nào cho các buổi học của các bé thì đây chính là quy định duy nhất mà bạn cần tuân thủ: Buổi học phải thực sự vui vẻ với các bé. Mỗi lần bạn giới thiệu một bài tập mới, hãy tự hỏi bản thân xem bài tập này có làm các bé vui không? Nếu bạn không mấy chắc chắn, thì nó thường là không vui.

Các lớp học tennis cho trẻ em tại Fansipan Tennis Academy đều được chắt lọc từ những giáo án tiêu chuẩn quốc tế dành cho các bé và bao gồm rất nhiều các bài tập khác nhau nhưng đều dựa trên nền tảng chơi mà học để tạo ra niềm vui rất lớn khi các bé học tennis.

5. Rủ bạn của bé cùng tập

Trẻ em thích chơi với bạn của mình, do đó rủ bạn của bé cùng chơi tennis là một điều nên làm.

Nếu bạn không có đủ khả năng để hướng dẫn cùng lúc nhiều bé, thì bạn có thể đến các sân tennis ở gần nhà để hỏi các lớp tennis cho trẻ em hoặc đến với các cơ sở tập luyện của Fansipan Tennis Academy ở các quận để bé nhà bạn tận hưởng niềm vui thích với môn tennis.

Hãy likeshare nếu thấy hữu ích nhé bạn!

5 lời khuyên để trẻ em thích thú chơi tennis
Đánh giá bài viết!

Leave a Reply