3 phút kéo giãn hông

Ba phút giãn cơ giúp phòng tránh chấn thương tennis

Những người chơi tennis mà bị đau thường hay nghĩ rằng do mặt sân cứng. Tuy nhiên, gốc rễ của những đau đớn thuộc hệ cơ xương ở vùng lưng dưới, háng và đầu gối lại thường do hiện tượng LỆCH HÔNG.

Hông là bộ phận kết nối hai phần thân trên và dưới của cơ thể bạn, tạo nên sức mạnh, sự ổn định và linh hoạt cho cả hai nửa cơ thể. Hiện tượng lệch hông dẫn đến di chuyển không chuẩn, khiến cho các khớp khác ở phần dưới cơ thể như đầu gối hay cổ chân phải bù đắp (để cơ thể bạn giữ được thăng bằng), từ đó tạo ra những tổn thương khác. Ngoài ra, bị lệch ở các khớp chịu lực càng làm vấn đề thêm trầm trọng.

Như một hiệu ứng quả cầu tuyết, vấn đề sẽ ngày càng nghiêm trọng và có thể dẫn tới hiện tượng căng cơ vai hoặc các chấn thương nghiêm trọng hơn. Như đã biết, hai vai của bạn nên được giữ thẳng phía trên hông. Nếu hông của bạn bị lệch, để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường thì hai vai sẽ tìm cách bù đắp (thường là sẽ chuyển sang một vị trí mất cân bằng), gây nên các vấn đề nghiêm trọng về vai.

Điều này sẽ là vấn đề lớn với người chơi tennis vì các chuyển động đánh bóng lặp đi lặp lại mà đặt trên một đôi vai lệch (do các nguyên nhân đã phân tích ở trên) có thể sẽ tác động đến các cơ và dây chằng xung quanh. Nhiều người bị đau cơ vai là như vậy.

Sự cân xứng của hông cần được giữ ở cả 3 mặt phẳng: trước, bên cạnh và ngang (cùng độ cao với hông). Mất cân bằng ở bất kỳ mặt phẳng nào sẽ dẫn tới động tác mất tự nhiên, lâu dần sẽ dẫn tới chấn thương. Do đó, việc chú ý đến hông là rất quan trọng và điều này có thể đạt được bằng cách tăng sức mạnh cho cơ mông, kết hợp kéo giãn hông và mông.

Hoạt động giãn cơ háng chuẩn sẽ tăng sức mạnh cho hông của bạn. Việc giãn cơ đùi và háng ở tư thế nằm ngửa này sẽ căn chỉnh lại hông của bạn về một tư thế cân bằng. Bài tập kéo giãn này cũng rất thư giãn nên bạn có thể thực hiện thường xuyên một cách dễ dàng.

3 phút kéo giãn hông

Cách thực hiện:

Nằm ngửa và giang 2 tay sang ngang một cách thoải mái. Co chân lên, hai bàn chân úp vào nhau và đầu gối hướng sang hai bên (xem hình). Lưu ý hai bàn chân phải đặt vào chính giữa người (để hông ở tư thế cân bằng). Giữ tư thế kéo giãn này trong 2 đến 3 phút và dùng thời gian đó để thư giãn (như thiền hoặc tưởng tượng về điều làm bạn thấy thư giãn).

Lưu ý:

  • Phần lưng dưới của bạn không nhất thiết phải đặt sát xuống sàn, chỉ cần bạn thấy thoải mái khi thực hiện động tác này.
  • Đừng cố ép hai đầu gối xuống dù bằng cơ chân hay bằng 2 tay. Hãy để trọng lực trái đất làm việc đó và chú ý hơn vào việc kéo giãn.

Tư thế kéo giãn háng này rất đơn giản và không cần gắng sức, do đó bạn có thể thực hiện trên giường trước khi đi ngủ để hông của bạn được cân bằng khi bạn ngủ. Hông cân bằng sẽ cải thiện khả năng di chuyển và tốc độ của bạn trên sân, giảm nguy cơ rủi ro và trình độ tennis của bạn sẽ được nâng tầm trong thời gian ngắn.

Hãy likeshare nếu thấy bài viết hữu ích!

Ba phút giãn cơ giúp phòng tránh chấn thương tennis
Đánh giá bài viết!

Leave a Reply