4 bai tap tennis tre em vui va hieu qua 3

4 bài tập tennis trẻ em cực kỳ vui và hiệu quả

4 bài tập tennis trẻ em cực kỳ vui và hiệu quả

Dù con hay cháu của bạn chưa biết gì về tennis (sẽ khó hơn nhưng bé vẫn thấy vui) hay đang chơi tennis, 4 bài tập trẻ em tennis vui và hiệu quả này sẽ giúp các cháu phát triển khả năng giao bóng, vô lê và thực hiện các kỹ thuật thuận tay tennis và trái tay tennis chính xác.

LƯU Ý: Tất cả các bài tập này đều có thể áp dụng cho 1 hoặc nhiều bé cùng tập hoặc hoàn toàn có thể áp dụng cho người lớn.

Hãy xem và làm theo các bài tập dưới đây thôi nào!

BÀI TẬP TENNIS TRẺ EM SỐ 1: GIAO BÓNG (SERVE)

4 bai tap tennis tre em vui va hieu qua 1

Bài tập tennis trẻ em đầu tiên này sẽ giúp các bé phát triển kỹ năng giao bóng tennis.

Cách thực hiện: Đầu tiên, cho từng bé đứng cách lưới tầm 100 cm ở nửa phần sân bên phải (theo chiều dọc, có vạch chia đôi gọi là vạch giữa sân) và giao bóng qua lưới vào ô giao bóng hợp lệ (chéo sân) bên kia lưới, lưu ý là sân được chia làm 2 nửa theo chiều dọc, bài tập sẽ được lần lượt thực hiện trên từng nửa sân (nửa bên phải gọi là Deuce court, nửa bên trái gọi là Ad court). Có 2 bước nhỏ tiếp theo:

  1. Nếu bé thực hiện thành công, hãy lùi 1 bước về phía cuối sân và tiếp tục giao bóng.
  2. Nếu không thành công thì tiến lên 1 bước về phía lưới tiếp tục giao bóng.

Bài tập tennis trẻ em này sẽ kết thúc bước 1 khi bé lùi được ra sau vạch cuối sân (giao được khoảng 10 quả thành công) và giao được 3 quả thành công nữa tại vị trí sau vạch cuối sân này.

Bước 2 là bé lại thực hiện như bước 1 nhưng ở nửa sân bên trái (Ad court).

BÀI TẬP TENNIS TRẺ EM SỐ 2: V-O-L-L-E-Y

4 bai tap tennis tre em vui va hieu qua 2

Như tên gọi của bài tập tennis trẻ em số 2 này, bài tập này sẽ giúp các bé cải thiện khả năng vô lê tới các vị trí khác nhau trên sân. Mục tiêu của bài tập tennis trẻ em volley này là sẽ đưa bóng tới các vị trí trên sân theo thứ tự của từ “volley” (là nguyên gốc tiếng Anh của kỹ thuật vô lê tennis), cụ thể các khu vực vui lòng xem hình minh họa ở trên, nếu cần được giải thích rõ hơn, vui lòng xem tiếp.

Khu vực chữ V: Ô giao bóng bên trái

Khu vực chữ O: Ô giao bóng bên phải

Khu vực chữ L: Nửa phần sân đánh đơn bên trái (phía dưới ô giao bóng bên trái)

Khu vực chữ L:  Nửa phần sân đánh đơn bên phải (phía dưới ô giao bóng bên phải)

Khu vực chữ E: Phần giữa 2 vạch đánh đơn và đánh đôi bên trái

Khu vực chữ Y: Phần giữa 2 vạch đánh đơn và đánh đôi bên phải

Cách thực hiện: Cho từng bé đứng sau vạch giao bóng còn bố/mẹ/bạn tập đứng ở phần sân bên kia (là phần sân chia khu vực theo chữ “volley” để bé đưa bóng sang). Khi bố/mẹ/bạn tập đưa bóng sang, bé sẽ chạy từ vạch giao bóng lên phía lưới, về phía bóng bay tới và thực hiện động tác vô lê để đưa bóng tới các khu vực theo thứ tự chữ cái đã mô tả ở trên. Lưu ý: không để bé đứng tại chỗ thực hiện động tác vô lê tennis vì khi thi đấu, kỹ năng di chuyển tới vị trí vô lê là rất quan trọng (nôm na gọi là đi “săn” bóng).

Nếu bé nào đưa bóng tới toàn bộ các khu vực theo thứ tự đúng thì sẽ được 1 điểm. Bé nào không thực hiện được trọn vẹn trong 1 lần thì sẽ không được điểm. Bé nào được 5 điểm trước thì sẽ thắng trong bài tập tennis trẻ em này.

BÀI TẬP TENNIS TRẺ EM SỐ 3

4 bai tap tennis tre em vui va hieu qua 3

Bài tập tennis trẻ em này sẽ cải thiện khả năng sử dụng cả 2 kỹ thuật thuận tay tennis và trái tay tennis để đưa bóng theo các hướng khác nhau.

Cách thực hiện: Tùy theo lứa tuổi và trình độ mà để bé đứng xa hay gần lưới (bé càng lớn hoặc đánh càng tốt thì càng đứng xa lưới), ví dụ cho các bé đứng sau vạch giao bóng (nếu bé dưới 10 tuổi) và sau vạch cuối sân nếu bé trên 10 tuổi. Từng bé sẽ thực hiện 4 cú đánh liên tiếp theo thứ tự từ 1 đến 4 như hình ở trên. Cú đầu tiên là thuận tay dọc dây (đường số 1), sau đó bé sẽ di chuyển ngang sân (sử dụng kỹ thuật di chuyển ngang Shuffle steps, xem thêm kỹ thuật di chuyển này trong bài viết Bốn cách di chuyển cơ bản) rồi thực hiện cú đánh trái tay dọc dây (đường số 2). Tiếp theo bé lại di chuyển ngang sân thực hiện động tác thuận tay tennis chéo sân (đường số 3) rồi lại di chuyển ngang thực hiện động tác trái tay tennis chéo sân (đường số 4).

Bé nào thực hiện thành công cả 4 cú đánh liên tiếp thì sẽ được 1 điểm. Bé nào không thực hiện được trọn vẹn cả 4 cú đánh trong 1 lần thì sẽ không được điểm. Bé nào được 5 điểm trước thì sẽ thắng trong bài tập tennis trẻ em này.

BÀI TẬP TENNIS TRẺ EM SỐ 4: GIỮ BÓNG TRONG Ô ĐÁNH ĐÔI

4 bai tap tennis tre em vui va hieu qua 4

Mặc dù bài tập tennis trẻ em này gây chút khó khăn cho bé mới tập chơi, nó lại rất hiệu quả trong việc cải thiện khả năng điều khiển bóng của bé.

Cách thực hiện: Xếp 2 bé đứng trong ô đánh đôi ở 2 bên lưới (xem hình), lưu ý là tùy theo lứa tuổi và trình độ mà xếp 2 bé đứng xa hay gần lưới (bé càng lớn hoặc đánh càng tốt thì càng đứng xa lưới). Hai bé sẽ đánh qua lại sao cho bóng luôn ở trong phần hành lang đánh đôi (là phần sân giữa vạch sân đơn và vạch sân đôi – xem hình).

Bài tập tennis trẻ em này có nhiều biến thể để tăng độ khó và sự hào hứng của các bé, ví dụ:

  • Đặt mục tiêu là đánh được 10 hoặc 20 quả qua lại
  • Cả hai chỉ được sử dụng kỹ thuật thuận tay tennis hoặc trái tay tennis
  • Một bé chỉ được dùng kỹ thuật thuận tay tennis, bé kia chỉ được dùng kỹ thuật trái tay tennis hoặc ngược lại

Cùng với mục đích giúp bé tăng độ chính xác cho cú đánh của mình, trò chơi tennis trẻ em này cũng giúp bé quen với việc trả giao bóng trong phạm vi hẹp. Khi thi đấu thật thì bé sẽ thấy việc đánh trả bóng dễ dàng hơn rất nhiều vì khi đó, phần sân để đánh trả lại lớn hơn rất nhiều so với khi tập bài tập tennis này.

Chúc các bé thỏa sức chơi tennis!

Từ khóa Google:

  • Tennis trẻ em
  • Bài tập tennis trẻ em
  • Bai tap tennis cho thieu nhi
  • Tennis thieu nhi
4 bài tập tennis trẻ em cực kỳ vui và hiệu quả
5 1 vote

Leave a Reply