Sử dụng cổ tay đúng cách trong tennis

Sử dụng cổ tay đúng cách trong tennis

Sử dụng cổ tay đúng cách trong tennis

Sử dụng cổ tay đúng cách trong tennis

Hoctennis.net – Dùng cổ tay như thế nào trong tennis là vấn đề gây tranh cãi bởi vì cái mà mình nhìn thấy khi đang quan sát có thể rất khác với cái mà người chơi tennis đang thực sự trải qua.

Cổ tay có xoay nhưng là do tác động của phần khác của cơ thể, chứ nó không hề tạo lực trong serve. Bạnthử đứng bình thường, rồi vặn hông hết cỡ sang 1 bên trong khi mọi bộ phận khác thả lỏng… bác có thấy đầu của mình đã hướng sang 1 bên rồi không?

Từ snap là một từ mà một số website và người dạy dùng một cách sai (đầu họ nghĩ 1 thứ mà mồm lại nói một thứ khác), dần dần nó thành từ phổ biến… Nhưng hiện giờ cộng đồng dạy tennis đang cố loại trừ từ này, tại đã có nhiều trường hợp chấn thuơng do học sinh cố gập cổ tay mạnh quá để tạo lực.

Bóng đi xuống không phải là do gập cổ tay một cách bạo lực.

Bàn về định nghĩa của pronation: Ta xoay forearm (vùng cơ bắp ở ngay dưới khuỷu tay) chứ không phải xoay cổ tay… và kết quả là từ nhìn thấy bàn tay đang ngửa, ta sẽ nhìn thấy bàn tay úp

“Dùng” cổ tay ở đây nghĩa là sử dụng nó sao cho lực từ người được chuyển vào quả bóng một cách hiệu quả nhất.

Theo lời Serve Doctor Pat Dogherty
http://www.youtube.com/watch?v=c06ToXPyJYA
Khi cơ thể người phát bóng, nó giống như khi ta quất 1 cái roi da. Phần dưới của cái roi cứng để tạo lực, tượng trưng cho hạ bộ cơ thể. Phần đỉnh (tip) của cái roi thì lại mềm, để có thể chuyển hóa hết năng lượng được tạo ra bởi phần dưới. Đó cũng chính là vai trò của tay và cổ tay trong serve.

Theo kĩ thuật đúng, người ta dùng chân, nhóm cơ bụng (ab core) và vai để tạo lực. Nhiệm vụ của tay và cổ tay là làm sao chuyển hết nguồn năng lượng này vào quả bóng. Nếu tay hoặc cổ tay cứng lên thì sẽ làm hỏng quá trình này, mất đi phần lớn nguồn lực được cơ thể tạo ra. Đó là lí do tại sao ta không nên dùng cổ tay để tạo lực – hay gập cổ tay một cách bạo lực. Suy cho cùng cơ bắp cổ tay không mạnh, không thể tạo lực nhiều.

Pronation là một cách để tăng độ xoáy và một chút power.
http://www.fuzzyyellowballs.com/vide…g-and-pronate/
(phải điền email nó mới cho xem video)
Ta không gập cổ tay mà là xoay forearm để pronate. Nếu bác làm đúng thì nó sẽ như sau: tưởng tượng ta đang chém vào quả bóng với cạnh vợt, rồi đến giây cuối cùng xoay tay để mặt vợt tiếp xúc với bóng. Cái này sẽ tạo ra độ xoáy rất lớn. Nhưng đây là một kĩ thuật khó đòi hỏi thời gian tập rất lâu, các bác không nên “thử nghiệm” bừa trong 1 trận đấu, dễ dẫn đến chấn thuơng

– Tại sao ta lại nhìn thấy cổ tay gập?
Đó là vì khi tiếp xúc với bóng xong, vai và khuỷu tay bắt đầu chậm lại. Do vợt vẫn đang văng về phía trước, 2 cái này tạo ra 2 lực trái với nhau. Do cổ tay lỏng, nó sẽ hoạt động như 1 cái bản lề và gập xuống. Các bác để ý là ta chỉ thấy cổ tay gập sau khi vợt đã tiếp xúc với bóng chứ không phải trước, một bằng chứng nữa là bọn pro không gập cổ tay để tạo lực.

– Gập để bóng đi xuống?
Muốn bóng đi xuống, ta phải chém “về phía trước”, tiếng Anh là reaching out and forward. Cái này sẽ tạo topspin cho bóng và giúp nó cắm đầu xuống đất. Thậm chí nếu các bác cố tình gập cổ tay, nó cũng không thể làm cho bóng đi xuống.

(Theo vntennis)

Đánh giá bài viết!

3 thoughts on “Sử dụng cổ tay đúng cách trong tennis”

 1. Theo em thì thế này ạ:
  Sử dụng cổ tay hay không phụ thuộc vào tố chất của người chơi.
  ưu điểm của dùng cổ tay:
  Bóng đi bất ngờ do đánh dấu được tay,và lực cổ tay tạo ra là rất lớn
  Nhược điểm:
  Rất dễ gây chấn thương
  Khó điều bóng
  Nên theo em thì huấn luyện viên hoặc người chơi phải tùy thuộc vào tố chất của từng người và áp dụng cho từng quả đánh thì sẽ đạt hiệu quả cao.Chứ ko phải là không thể dùng lực cổ tay.Đây là kinh nghiệm thực tế đánh bóng của em.Các bác quan sát Federer đánh thì sẽ thấy dùng cổ tay cho hầu hết các quả,trừ quả cắt bóng sâu.
  Hoặc là các bác chuyển từ cầu lông sang tennis có thể dùng lực cổ tay cho quả phát bóng,shmat,vô lê…nhưng ko nên lạm dụng

  1. Với 1 người có cổ tay khỏe đến mấy thì vẫn không nên sử dụng cổ tay khi chơi vì cổ tay chỉ là một khớp nối giữa bàn tay và cẳng tay, và nếu phải chịu chấn động do sự tiếp xúc giữa trái bóng bay với tốc độ cao và cây vợt thì rất dễ dẫn đến chấn thương, nhất là với những người chơi nghiệp dư, là những người không thường xuyên tập luyện tăng cường sức mạnh cổ tay, không có thói quên khởi động trước khi vào đánh (ra sân đánh ngay), cơ thể mệt mỏi do hôm trước nhậu hoặc ngủ ít chẳng hạn).

   Trúc lấy ví dụ là Federer sử dụng cổ tay là không chính xác lắm đâu. Federer vung vợt rất nhanh nên dù xem video ở tốc độ rất chậm thì vẫn có thể nhầm lẫn. Động tác của Federer thực chất là xoay úp cẳng tay ngay khi tiếp xúc bóng để gia tăng tốc độ đầu vợt (thuật ngữ tiếng Anh là pronation), ở đây không dùng cổ tay mà là dùng nhóm cơ trên của cẳng tay để tạo lực (gia tốc tức thời) để tăng tốc độ đầu vợt. Điều này cũng được các tay vợt chuyên nghiệp sử dụng trong giao bóng. Cách này vẫn tạo được gia tốc lớn mà không làm chấn thương cổ tay.

   Thân!

Leave a Reply