Chung ket danh doi tennis Roland Garros 2016

Chung kết đánh đôi Roland Garros 2016: Góc nhìn chiến thuật

Chung kết Roland Garros 2016 nội dung đánh đôi: Phân tích chiến thuật

Chung ket danh doi tennis Roland Garros 2016

Vậy là Roland Garros 2016 – giải Grand Slam thứ 2 trong năm đã kết thúc tốt đẹp với nhiều khoảnh khắc tuyệt vời và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ. Có rất nhiều trận đấu và các tình huống bóng mãn nhãn trong suốt giải đấu, tuy nhiên để phân tích hết thì hơi nhàm nên Fansipan Tennis sẽ chọn 1 nội dung để viết bài phân tích kỹ thuật và chiến thuật, giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về trận đấu đó. Và nội dung mà Fansipan Tennis lựa chọn là TRẬN CHUNG KẾT NỘI DUNG ĐÔI NAM giữa 2 cặp đôi Bob Bryan/Mike Bryan (Biệt danh Rắn 2 đầu) và Feliciano Lopez/Marc Lopez. Lý do của lựa chọn này là ở Việt Nam thì đa số người chơi hay tham gia nội dung đánh đôi tennis nên việc phân tích này sẽ có ích cho đa số người chơi tennis :D.

Fansipan Tennis giới thiệu qua về 2 cặp đôi tham gia trận chung kết Roland Garros 2016:
Bob Bryan/Mike Bryan là cặp đôi đánh đôi huyền thoại người Mỹ, là 2 anh em sinh đôi và được coi là sinh ra để đánh đôi khi một người thuận tay phải, một người thuận tay trái, nghĩa là khi người thuận tay phải đứng ở nửa sân bên phải (Deuce Court) và người kia đứng bên trái (Ad Court) thì họ đều ở vị trí tốt nhất (dùng cú thuận tay của họ nhiều hơn tức là có lợi thế hơn). Vì là anh em sinh đôi nên họ cực kỳ hiểu ý nhau và ở thời kỳ đỉnh cao phong độ, họ liên tục giữ vị trí số 1 trong làng đánh đôi tennis thế giới. Và họ là cặp đôi duy nhất trên thế giới đạt được thành tích lịch sử là hơn 100 danh hiệu đánh đôi. Giờ cả 2 tuy đã 38 tuổi và không còn ở đỉnh cao phong độ (là hạt giống số 5 ở giải này) nhưng họ vẫn vào được chung kết, thật đáng sợ.

Feliciano Lopez/Marc Lopez mới bắt cặp với nhau vì Feliciano Lopez là tay vợt chuyên đánh đơn còn Marc Lopez là tay vợt chuyên đánh đôi kỳ cựu. Một điều thú vị của cặp đôi này là một người thuận tay phải (Marc), một người thuận tay trái (Feliciano). Lưu ý là tuy cùng họ Lopez nhưng họ không phải là anh em hay họ hàng vì họ Lopez là họ rất phổ biến ở Tây Ban Nha. Chính vì mới bắt cặp nên cặp đôi người Tây Ban Nha chỉ được xếp hạng hạt giống số 15 ở giải Roland Garros 2016 nhưng đã xuất sắc vượt qua rất nhiều đối thủ sừng sỏ, và 1 trong các bại tướng của họ là cặp đôi đương kim vô địch (cũng là hạt giống số 1 của giải) ở trận bán kết. Rõ ràng cặp đôi Tây Ban Nha này cũng không phải tay mơ.

Trước khi bước vào phân tích, hãy cùng xem lại diễn biến chính của trận chung kết đánh đôi Roland Garros 2016:

Phân tích mặt chiến thuật và bài học rút ra:

Sắp xếp vị trí

Trong set 1, nhiều game đấu anh em nhà Bryan sắp xếp vị trí đội hình không hợp lý nên bị mất ít nhiều lợi thế. Xuyên suốt trận đấu, cặp đôi Bryan lại để Bob – người thuận tay trái đứng ở bên phải (Deuce Court) và Mike ở sân bên trái (Ad Court). Và điểm yếu này đã bị Feliciano khai thác ngay. Ngay ở điểm đầu tiên, Feliciano phát bóng vào góc chữ A (tức là vào phía tay không thuận của Bob khiến tay vợt này phải nhoài người đỡ bóng và kết quả là đỡ bóng sang nhẹ, không thể gây khó dễ cho Feliciano đang lao lên lưới và tay vợt này đã dễ dàng thực hiện cú half volley và lên chiếm lưới, cùng với Marc tạo thành thế công 2 lưới rất chủ động.

Bài học rút ra: Hãy lựa chọn sắp xếp đội hình hợp lý ngay từ khi trả giao bóng để tạo ra lợi thế nhất định.

Chiến thuật Vô lê trên lưới

Các tay vợt đều bắt vô lê sao cho bóng đi vào giữa hai 2 vợt đối thủ (rõ nhất là cặp đôi người TBN rất thường xuyên làm như vậy). Chiến thuật này rất hiệu quả vì có 2 tác dụng, nếu cặp đôi đối thủ chưa thống nhất trước (rất hay xảy ra với các cặp đôi tennis bán chuyên và phong trào) thì sẽ bị lúng túng xem ai sẽ lao đến đánh trả bóng còn nếu đã thống nhất trước thì cũng khiến 1 trong 2 người phải lao vào giữa sân để đánh bóng và mất vị trí của mình (vị trí tốt nhất trên sân là 2 người ở 2 nửa sân để bao sân tốt hơn). Ngoài ra, còn 1 chiến thuật nữa là sau vài tình huống bắt vô lê sâu về cuối sân hoặc vào giữa hai đối thủ, các tay vợt sẽ bắt vô lê sát lưới và chéo sân để dứt điểm vì lúc đó đối phương đã ở sâu cuối sân và không kịp chạy lên lưới để đánh trả cú đánh sát lưới như thế.

Bài học rút ra: Khi ở trên lưới hãy đánh bóng vào giữa 2 đối thủ của mình. Còn khi bạn bị ở vị trí đánh trả (bị đối phương đánh vào giữa) thì hãy nhường cho người tay thuận đánh trả. Ví dụ bạn thuận tay phải và đang đứng ở phần sân bên trái còn partner của bạn đang đứng thủ ở phần sân bên trái mà bóng bay vào giữa 2 bạn thì bạn sẽ là người chạy tới vị trí đánh bóng (nếu phải chạy). Để tốt nhất thì hai bạn nên thống nhất trước khi bước vào trận đấu để tránh tình trạng bị lúng túng khi gặp tình huống đó trên sân. Còn khi bị dồn về cuối sân, để tránh bị rơi vào tình huống phải chạy lên sát lưới cứu bóng thì nên sử dụng cú đánh trả vào giữa hai người (xem thêm Chiến thuật đánh cuối sân ở dưới) hoặc lốp bóng sâu về cuối sân để đối thủ phải chạy về cứu bóng và các bạn nhân cơ hội chạy lên triển khai thế tấn công 1 hoặc 2 người đứng lưới.

Chiến thuật Giao bóng

Bạn có thể thấy rõ trong trận đấu cả 2 cặp đối đều cố gắng giao bóng vào phía tay không thuận của đối phương để gây khó khăn và dễ dàng lao lên chiếm lợi thế trên lưới. Ví dụ: Ở tình huống đầu video ở trên thì Feliciano giao bóng về góc chữ A là phía tay phải – tay không thuận – của Bob (vì Bob lại thuận tay trái) và lao nhanh lên lưới để bắt vô lê cú đánh trả không hề khó của Bob rồi cùng với Marc triển khai thế công 2 lưới.

Bài học rút ra: Tấn công về phía tay không thuận của đối phương ngay từ tình huống giao bóng bắt đầu game đấu để chiếm ưu thế. Tuy nhiên vẫn phải thi thoảng phát bóng vào vị trí khác như vào người (Body Serve) hay góc chữ A hoặc T để tránh việc đối phương quen và chuẩn bị trước để trả giao bóng chủ động.

Chiến thuật Đánh cuối sân

Khi ở vị trí đánh cuối sân, cả hai cặp đấu thường sử dụng 2 chiến thuật đơn giản mà hiệu quả cao là đánh bóng xoáy cồng (xoáy lên – topspin) vào cuối sân hoặc đánh vào giữa 2 tay vợt. Bóng topspin có đặc điểm rõ rệt là sẽ nảy cao khi chạm đất và có độ xoay rất lớn nên sẽ khiến người đánh trả không ở vào vị trí thuận lợi khi đánh (ví dụ bóng nảy cao hơn vai), nhất và khi ở bên tay không thuận thì khó khăn lại càng tăng và với độ xoáy lớn thì nếu khi tiếp bóng mà không cầm chắc vợt thì sẽ dễ bị bung vợt (xoay mặt vợt) khiến trái bóng đánh trả sẽ yếu hoặc không theo ý muốn (tránh người đang đứng chờ bên kia lưới) và sẽ bị dễ dàng mất điểm. Tay vợt Marc Lopez (áo xanh da trời) thường xuyên sử dụng chiến thuật này để gây khó dễ cho anh em nhà Bryan và tạo điều kiện cho Feliciano Lopez ở trên lưới chờ cơ hội bắt vô lê ghi điểm (xem thêm phần chiến thuật vô lê ở trên). Xem tình huống Marc Lopez đánh bóng xoáy cồng tạo điều kiện để Feliciano Lopez bắt vô lê vào giữa 2 anh em nhà Bryan ở 0:29 nhé (trong tình huống này cặp đôi Lopez đã sử dụng nhuần nhuyễn 2 chiến thuật Đánh cuối sân và Vô lê trên lưới.

Tạm thời thế đã nhé các bạn, cũng khá dài rồi. Hi vọng các bạn rút ra được những bài học Chiến thuật đánh đôi tennis của các tay vợt tennis chuyên nghiệp hàng đầu thế giới hiện nay.

Để xem thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa, hãy like fanpage (ở góc phải màn hình) và share bài viết này để đội ngũ Fansipan Tennis có động lực viết tiếp nhé. Thank you all!

Có thắc mắc gì cần hỏi thêm thì comment ở dưới nhé các bạn!

Các bạn cũng có thể đăng ký các khóa học tennis cơ bảnnâng cao tại Fansipan Tennis nhé.

=========================================================================

Sống khỏe hơn tại Hoctennis.net – Hotline tư vấn: 0963.221.048

Chung kết đánh đôi Roland Garros 2016: Góc nhìn chiến thuật
Đánh giá bài viết!

Leave a Reply