Giao bóng Roddick

Bí mật cú giao bóng sấm sét của Andy Roddick (phần 3)

Xem lại phần 1, phần 2.

Tư thế đứng và chân khi giao bóng

Tư thế đứng chân hẹp tạo sự khác biệt trong cách anh sử dụng chân khi giao bóng.

Giao bóng Roddick

Chúng tôi sẽ bắt đầu phần 3 này bằng cách nói về tư thế đứng khi giao bóng tennis của Roddick và mối quan hệ giữa tư thế đứng này với cách anh ấy sử dụng đôi chân của mình. Điều này rất quan trọng vì đôi chân vừa là điểm tựa của cơ thể vừa là một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh cho cú giao bóng! Không có tốc độ chóng mặt của bàn tay và vợt của Roddick khi chạm bóng nên đôi chân của cậu ấy không tàng hình trong mắt chúng ta nhưng bạn vẫn phải nhìn thật kỹ. Tất cả các tay vợt tennis hàng đầu đều có một số điểm đặt biệt trong tư thế đứng, và trong số đó có một vài điểm là phong cách riêng hay nghi thức riêng và/hoặc không quan trọng đối với cơ chế chuyển động sinh học thực sự của động tác giao bóng của họ. Nhưng với riêng Roddick, tư thế đứng lúc bắt đầu quá trình giao bóng thực sự tạo ra sự khác biệt trong cách anh ấy sử dụng đôi chân khi giao bóng.

Roddick bắt đầu quá trình giao bóng với hai bàn chân song song với vạch cuối sân, với mũi chân trước hơi chếch 1 chút. Điểm khác biệt ở đây là hai bàn chân chỉ cách nhau khoảng 10 cm. Bàn chân sau (chân phải) cũng ở sau bàn chân trước khoảng 15 cm về bên trái. Mũi chân sau gần như thẳng hàng với gót chân trước. Dường như không tay vợt vào có tư thế đứng khi bắt đầu giao bóng giống như vậy. Nhưng điều bất thường hơn là sự biến đổi của tư thế đứng khi Roddick bắt đầu quá trình giao bóng.

Bắt đầu quá trình giao bóng, Roddick đã làm một điều mà chúng tôi chưa từng nhìn thấy ở 1 tay vợt hàng đầu thế giới: Anh ấy lùi bàn chân trước, thu hẹp tư thế đứng. Ngay khi hai đầu gối bắt đầu chùng xuống, Roddick nhấc bàn chân trước và đưa về phía sau 5 đến 7 cm. Đồng thời anh ấy xoay gót chân đi 1 góc nhỏ. Gót chân trước giờ gần như chạm vào mũi chân sau. Có thể bạn đã quen với chuyển động này khi xem Roddick chơi nhưng nếu đây là lần đầu tiên, nhất là qua video, thì nó hơi kỳ lạ.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Khi Roddick đưa chân trước ra phía sau, đầu gối chân sau được đưa về phía trước để dồn trọng tâm cơ thể lên các đầu ngón chân và dịch chuyển về phía trước. Sau đó anh lại làm ngược lại. Đầu gối anh ấy đưa về sau, do đó trọng tâm lại chuyển về phía sau. Kết quả là trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên mũi chân sau nhiều hơn. Roddick hoàn thành việc chuyển trọng tâm này ngay khi cả hai đầu gối gập hết cỡ.

Lưu ý cách Roddick dồn trọng tâm vào chân sau khi đầu gối gập hết cỡ.

Kết quả đạt được là gì? Việc phân phối trọng tâm trong tư thế đứng hẹp cho phép Roddick bật lên bằng cả hai chân. Anh ấy gập đầu gối hết cỡ – giống như các tay vợt chuyên nghiệp khác, gồm cả Sampras. Và việc gập đầu gối cộng với bật lên bằng cả hai chân tạo nên lực chân cực mạnh. Không giống hầu hết các tay vợt khác, Roddick tận dụng lực bật từ cả hai đầu gối gập hết cỡ (Có điều thú vị là có 1 tay vợt khác cũng làm như vậy là Maria Sharapove).

Lực chân và các tư thế đứng

Có nhiều luồng ý kiến trong giới huấn luyện tennis cũng như trong giới người chơi tennis về vai trò của tư thế đứng trong việc tạo ra lực bật chân. Có 2 tư thế đứng chính khi giao bóng: Hai chân gần nhau (giống như Roddick) và hai chân cách nhau 1 khoảng rộng bằng vai (giống Federer). Rõ ràng là mỗi tư thế đứng đều có người sử dụng để giao bóng rất tốt.

Nhiều người nghĩ rằng tư thế đứng hẹp sẽ giúp người giao bóng bật cao hơn khỏi mặt đất, nhưng suy nghĩ này lại không đúng. Video cho ta thấy rằng hầu hết các tay vợt sử dụng tư thế đứng hẹp không thực sự bật gót chân, hoặc nếu có thì chỉ bật thêm 1 chút. Ví dụ, tay vợt Greg Rusedski trượt chân sau ra phía trước cho tới khi anh ấy đứng trên đầu ngón chân. Điều này khiến cho việc bật chân sau trở nên rất khó. Bạn tự thử làm mà xem. Đứng trên đầu ngón chân và cố gắng nhảy lên hết cỡ. Rất khó để bật thật cao bằng các đầu ngón chân.

Hai  bàn chân của nhiều tay vợt có tư thế đứng hẹp khi giao bóng như Phillippoussis rời mặt đất ở các thời điểm khác nhau.

Các tay vợt đứng sát chân như Mark Phillipoussis không bật lên bằng đầu ngón chân sau. Nhưng nếu bạn quan sát thời điểm khi bàn chân rời khỏi mặt sân, bạn có thể thấy bàn chân sau của anh ấy không thực sự bật lên. Lý do là vì bàn chân sau rời mặt sân rất lâu trước bàn chân trước. Nếu bạn thực sự bật chân sau, nó sẽ nâng cả người bạn lên khỏi mặt đất – hai bàn chân bạn sẽ cùng rời mặt đất.
Bạn hãy tự thử xem. Đứng thẳng và chỉ bật mạnh mũi bàn chân sau. Bạn sẽ không thể giữ bàn chân trước trên mặt đất, kể cả khi bạn cố gắng giữ nó lại. Nhưng các tay vợt có tư thế đứng hẹp không làm như vậy. Họ kéo chân sau ra trước trong khi chân trước vẫn ở trên mặt sân. Thực chất ở đây là bàn chân sau bị kéo ra trước bới chuyển động của bàn chân và chân trước.

Đánh giá bài viết!

Leave a Reply