Giao bóng Roddick

Bí mật cú giao bóng sấm sét của Roddick (Phần 2)

Bí mật cú giao bóng sấm sét của Roddick (Phần 2)

Chúng tôi tiếp tục mang đến cho các bạn phần 2 của serie “Bí mật cú giao bóng sấm sét của Roddick”.

Giao bóng Roddick

Trong phần này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa tốc độ và độ xoáy của cú giao bóng của Roddick với các tay vợt khác (trong đó có Sampras) và điều bạn cần biết khi bắt đầu tập kỹ thuật giao bóng (nhất là khi bạn đang có ý định bắt chước kỹ thuật của 1 tay vợt tennis hàng đầu nào đó)

Câu hỏi đầu tiên là động tác giao bóng thực tế của Roddick như thế nào? Sự khác nhau giữa kỹ thuật giao bóng của Roddick với Sampras?

 
Kỹ thuật giao bóng của Pete Sampras tạo ra tốc độ và độ xoáy rất lớn – hai yếu tố tạo nên 1 cú giao bóng nặng.

Chúng ta đều biết rằng Sampras sở hữu sự kết hợp riêng giữa tốc độ và độ xoáy của trái bóng, khiến cú giao bóng của anh “nặng” hơn các tay vợt tennis chuyên nghiệp khác cùng thời với anh. Trên thực tế, có tay vợt giao bóng nhanh bằng hoặc nhanh hơn Sampras, và cũng có tay vợt giao bóng xoáy bằng hoặc xoáy hơn Sampras. Nhưng không có tay vợt nào giao bóng vừa nhanh vừa xoáy được như Sampras. Tốc độ cú giao bóng 1 của anh ấy đạt tốc độ trung bình lên tới 185 km/h với độ xoáy lên đến 2500 vòng/phút.

Rồi Roddick xuất hiện. Khi xem các video quay ở tốc độ cao, nhiều người nghĩ rằng Roddick giao bóng nhanh hơn nhưng ít xoáy hơn Sampras. Nhưng sự thực lại khác. Roddick giao bóng rõ ràng là nhanh hơn, nhưng có độ xoáy tương đương với cú giao bóng của Sampras. Rõ ràng, Roddick đã đưa khái niệm “cú giao bóng nặng” lên một tầm cao mới.

Tốc độ giao bóng tennis trung bình của Roddick lên tới mức 209 km/h với độ xoáy là 2400 vòng/phút, so với Sampras là 185 km/h với độ xoáy 2500 vòng/phút.  Có vẻ như Roddick có thể truyền nhiều sức mạnh tới trái bóng tennis hơn. Để làm được như vậy, anh ấy phải tạo ra tốc độ đầu vợt lớn hơn. Nhưng câu trả lời là làm như thế nào? Có phải việc tăng tốc độ đầu vợt này liên quan đến động tác giao bóng? Hay nó chỉ là do sức mạnh trời phú của cơ thể Roddick? Hay do động tác giơ vợt gọn? Hay do hình dáng động tác giao bóng tạo ra sự khác biệt đó?

 
Cú giao bóng của Roddick có độ xoáy tương đương với Sampras nhưng có tốc độ cao hơn nhiều.

Thường thì chúng tôi rất thận trọng khi học viên nói “Tôi có cú thuận tay của Federer” hay “Thầy có thể dạy em cú trái tay của Tommy Haas” hay “Em muốn giao bóng như Andy Roddick”, như thể các cú đánh nổi tiếng của các tay vợt đó là sở hữu riêng về mặt kỹ thuật. Thực tế là các yếu tố chính của một cú đánh tennis của các tay vợt tennis chuyên nghiệp thường tương tự nhau. Vấn đề là những sự giống nhau này thường không hiện lên rõ ràng trong mắt người xem hay thậm chí cả người chơi tennis phong trào. Kết quả là để tìm ra bí mật kỹ thuật của các tay vợt chuyện nghiệp, người chơi phong trào cuối cùng lại thường chỉ sao chép những thói quen riêng của các tay vợt (vốn nhiều khi không hẳn là kỹ thuật cơ bản), và không may là họ lại phóng đại những thói quen riêng đó lên nhiều lần. Đây chính là hậu quả của việc coi thường những kỹ thuật tennis cơ bản.

Nhưng bạn biết không? Roddick có thể là một ngoại lệ. Khi xem video tốc độ cao quay động tác của Roddick, có vài khác biệt đáng kể về mặt chuyển động , so với các tay vợt giao bóng hàng đầu khác. Những khác biệt kỹ thuật này có thể đóng góp vào việc tạo ra tầm cao mới cho cú giao bóng tennis – tốc độ rất cao và cực xoáy. Việc các tay vợt khác có thể bất chước những yếu tố này hay không, đó lại là một câu hỏi khác và chúng tôi sẽ trả lời ở cuối serie “Bí mật cú giao bóng sấm sét của Roddick” này.

Các thành phần kỹ thuật khiến cú giao bóng của Roddick rất khác biệt.

Hãy cùng xem cú giao bóng của Roddick, đặc biệt là 3 yếu tố sau. Đầu tiên là thế đứng giao bóng và chuyển động của chân khi anh ấy bật lên giao bóng. Thứ hai là việc xoay người. Thứ ba là động tác vung vợt. Đây là nơi chúng ta chạm tới phần “vô hình” trong động tác giao bóng của Roddick.

Các bạn có thể thấy rõ ràng rằng Roddick có động tác giơ vợt đặc biệt. Ngoài ra có 1 điều mà video tốc độ cao chỉ ra là Roddick cũng có quỹ đạo vung vợt tới bóng khác biệt. Sự khác biệt về quỹ đạo vung vợt này có thể rất khó, nếu không muốn nói là không thể với người sử dụng động tác giơ vợt “bình thường”. Điều quan trọng là những khác biệt này lại hoàn toàn không được nhận biết bởi các HLV và các bình luận viên tennis trong các buổi thảo luận về ưu và nhược điểm của Roddick. Sở dĩ như vậy vì các động tác đó diễn ra quá nhanh và chúng gần như vô hình với mắt người xem. Chúng cũng quá nhanh đối với các máy quay TV cũng như các máy quay tốc độ bình thường. Chúng chỉ được nhìn một cách rõ ràng khi chúng ta xem ở video được quay ở tốc độ cực cao là 250 khung hình/giây.

Video tốc độ cao này cho thấy rằng tổng thời gian thực hiện động tác của Roddick khác biệt so với các tay vợt tennis chuyên nghiệp hàng đầu khác. Những khác biệt này liên quan mật thiết tới nhau và là yếu cố cấu thành 1 chuyển động tổng hợp hoàn toàn mới.

 

Bí mật cú giao bóng sấm sét của Roddick (Phần 2)
Đánh giá bài viết!

Leave a Reply