Hiểu sai về trả giao bóng tennis

Những lầm tưởng khi trả giao bóng

Những lầm tưởng khi trả giao bóng

Trả giao bóng là một trong những kỹ năng tennis quan trọng nhất nhưng thường lại ít được người chơi tennis chú ý tập luyện nhất. Điều này trái ngược với các tay vợt tennis chuyên nghiệp.

Ngay cả những người cố gắng tập luyện trả giao bóng cũng có thể đang bị tập sai kỹ thuật. Bài viết này sẽ điểm qua một số điều mà người chơi và thậm chí nhiều HLV tennis thường hiểu sai vể trả giao bóng.

Hiểu sai về trả giao bóng tennis và cách sửa hiệu quả

Mở vợt sớm

Theo trường phái tennis cũ, người chơi nên mở vợt (đưa vợt ra phía sau) sớm khi chờ cú giao bóng của đối thủ. Thực tế, đây là việc làm thừa thãi.

Để trả giao bóng đúng cách, bạn phải xoay người và thả lỏng cánh tay (gồm cả cổ tay) để tạo lực. Ngay khi bạn bắt đầu xoay người ra phía trước, do cánh tay và cổ tay thả lỏng, theo quán tính đầu vợt sẽ bị văng ra phía sau thêm khoảng 90cm từ vị trí mà bạn vừa mở vợt (bạn có thể thử làm trước gương để hình dung rõ hơn nếu chưa hiểu rõ đoạn này). Sau đó, đầu vợt sẽ dừng lại và bắt đầu đi ra phía trước, và rõ ràng đầu vợt phải đi 1 đoạn 90cm để quay lại vị trí mở vợt trước đó rồi mới đi tiếp ra phía trước đến điểm tiếp xúc bóng. Như thế, quá trình mở vợt đã bị tăng chiều dài thêm gần 2 mét (180cm), khiến đường vung vợt dài hơn, chủ yếu theo chiều ngang và vị trí tiếp xúc bóng không tốt, dẫn tới cú trả giao bóng bị thiếu lực và thiếu độ xoáy lên (topspin).

Luôn bước lên trả giao bóng

Mặc dù đúng là việc tiến lên đánh bóng có hiệu quả khi bạn trả 1 cú giao bóng yếu và ngắn (thường là giao bóng 2), thường thì người chơi sẽ trả giao bóng ở tình trạng bị động và phòng thủ.

Kỹ thuật tennis hiện đại sử dụng thuận tay Semi-Western (cầm vợt số 4), và trái tay 2 tay, cả khi trả giao bóng. Khi sử dụng những kỹ thuật này, điểm tiếp xúc bóng lý tưởng là ở bên cạnh và ngay phía trước người (không ở xa phía trước như thuận tay Eastern – cầm vợt số 3 là kỹ thuật đánh thuận tay cổ điển). Điểm tiếp xúc bóng “muộn” hơn này giúp người chơi có thêm thời gian chuẩn bị, giấu được ý đồ trả giao bóng và quan trọng nhất là giảm thời gian khôi phục vị trí cho cú đánh tiếp theo, giúp bạn bao sân tốt hơn. Do đó bạn không nhất thiết phải tiến lên để trả giao bóng.

Để tăng hiệu quả tập luyện nâng cao trình độ tennis, ngoài hiểu đúng kỹ thuật, bạn còn cần 1 chương trình tập hiệu quả. Đa phần các trung tâm hay HLV tennis hiện nay sẽ cho học viên tập nâng cao như thế này: họ chia 1 giờ tập thành 50 phút đánh qua lại cuối sân (hay còn gọi là rally), 5 phút vô lê và đánh bóng trên đầu (hay còn gọi là overhead hoặc smash) và 5 phút giao bóng. Đây là cách tập luyện cũ, kém hiệu quả.

Chúng tôi sẽ không ngần ngại BẬT MÍ nội dung 1 buổi tập tennis nâng cao hiện đại cho bạn. BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƯA? Hãy cùng bắt đầu nhé:

60 phút tập được chia lần lượt như sau

* 10 phút rally

* 40 phút liên tục giao bóng và trả giao bóng, chia đều cả 2 nửa trái phải sân

* 10 phút vô lê và overhead

Bạn hãy chăm chỉ tập luyện theo chương trình tập luyện CỰC KỲ HIỆU QUẢ này, và bạn sẽ có thêm cơ hội lớn để bẻ game giao bóng của đối thủ và giành chiến thắng.

Hãy LIKE và CHIA SẺ cho bạn của bạn để cùng nâng cao trình độ tennis nhé.

Các bạn có thắc mắc gì thì để lại comment ở dưới, chúng tôi sẽ trả lời nhé.

Những lầm tưởng khi trả giao bóng
5 2 votes

Leave a Reply