Ba cách nhanh nhất cải thiện khả năng căn thời điểm

Ba cách nhanh nhất cải thiện khả năng căn thời điểm

Ba cách nhanh nhất cải thiện khả năng căn thời điểm

Bài viết này thuộc Series Học Tennis Cơ Bản

Có 1 vấn đề mà hầu hết người chơi tennis phong trào (kể cả những người chơi nhiều năm) đều gặp phải và rất mong muốn cải thiện, đó là khả năng căn thời điểm khi đánh bóng tennis (thuật ngữ tiếng Anh là Timing – Tác giả). Timing hay căn thời điểm đánh bóng là một kỹ năng tennis vô cùng quan trọng nhưng lại ít được chú trọng luyện tập. Hoctennis.net sẽ nêu 1 số vấn đề bạn sẽ gặp phải khi không có kỹ năng căn thời điểm đánh bóng tốt:

  • Đánh quá sớm: Một trường hợp nữa là bạn vung vợt quá sớm khi bóng còn ở quá xa phía trước mặt bạn, khi đó bạn có thể sẽ đánh hụt hoặc nếu đánh trúng thì bóng sẽ bay ra một trong hai hàng rào hai bên sân (tùy thuộc bạn đánh bóng sang hướng nào)
  • Đánh muộn hoặc hụt bóng: Đoán sai thời gian bóng bay, bạn sẽ vung vợt quá muộn và bóng bay ra ngoài tầm đánh bóng (ví dụ: ra sau người) và bạn không kịp đánh bóng
  • Đánh bóng 1 cách vội vàng: Do không căn thời điểm tốt, bạn sẽ đánh bóng khi bóng nảy đến sát người và bạn có quá ít thời gian để thực hiện cú đánh hoàn chỉnh, kết quả là động tác đánh bóng tennis của bạn sẽ bị cắt xén để kịp đánh bóng (nếu không trái bóng sẽ bay ra sau người bạn trước khi bạn kịp chạm vợt vào bóng, dẫn tới bạn sẽ đánh hụt). Và một khi đánh vội như thế, thường bạn sẽ đánh hỏng (ví dụ: bóng đập vào cạp vợt), cho dù có đánh trúng bóng thì cú đánh của bạn cũng sẽ không theo ý muốn, bóng bay nhẹ hoặc bay lên trời hoặc rúc lưới.

Những người chơi tennis phong trào bị vướng phải vấn đề này đều ý thức được rằng họ phải cải thiện kỹ năng căn thời điểm để đánh tốt hơn nhưng hầu hết lại không biết. Hôm nay trung tâm dạy tennis Hoctennis.net sẽ chỉ cho bạn 3 cách hiệu quả và nhanh nhất để cải thiện khả năng căn thời điểm đánh bóng tennis. Để 3 bài tập này phát huy hiệu quả cao nhất, trong mỗi buổi đánh hay tập tennis, bạn hãy dành 5 – 10 phút để tập 3 bài tập này đến khi nào bạn cảm thấy hoàn toàn tự tin với khả năng căn thời điểm đánh bóng tennis của mình và các cú đánh đạt kết quả theo ý muốn.

Cách 1: Thay vì đứng ở quá sát vạch cuối sân (baseline) khi đánh bóng, hãy lùi xuống khoảng 2 mét sau vạch cuối sânĐây là cách đơn giản nhất để bạn có thể cải thiện khả năng căn thời điểm đánh bóng

Đứng xa hơn bạn sẽ được 2 cái lợi:

  • Bạn sẽ có nhiều thời gian để quan sát trái bóng từ khi nó rời vợt đối phương và bay sang phần sân của bạn, do đó bạn có thể căn nhịp chuẩn bị và vung vợt sao cho vợt chạm bóng 1 cách êm ái phía trước mũi chân trước của bạn (nếu bạn đánh theo tư thế đứng thẳng – neutral stance) hoặc phía trước người bạn (nếu bạn đánh theo tư thế đứng mở – open stance).
  • Bạn sẽ có nhiều không gian để tự do vung vợt đánh bóng
Mục tiêu: Tìm được nhịp điệu khi đánh bóng: đánh bóng khi rơi xuống (sau khi đã chạm đất và nảy lên) và vung vợt một cách thoải mái (không gồng tay quá sức)

Cách căn thời điểm như thế này là nền tảng giúp bạn dễ dàng hơn khi xử lý các tình huống đánh bóng mà bạn có ít thời gian hơn như đánh bóng khi bóng đang bay lên (sau khi chạm đất) hoặc khi bóng ở điểm cao nhất.

Bạn đừng sợ khi đứng xa qua như vậy, nếu đối thủ đánh bóng ngắn, bạn hoàn toàn có thể chạy lên phía trước để đánh bóng.

Lưu ý: ở Việt Nam các sân tennis đa số đều có mặt sân cứng nên bóng sẽ nảy nhanh và xa hơn nên khi bạn đứng xa sau vạch cuối sân cũng vẫn đánh bóng 1 cách thoải mái.

Sau một thời gian tập luyện và bạn có khả năng căn thời điểm đánh bóng tốt hơn thì bạn có thể tiến lên 1 chút nhưng cũng nên cách vạch cuối sân tầm 1 mét.

<”h4″ class="" > Cách 2: Bạn có thời gian chuẩn bị không?

Các huấn luyện viên kinh nghiệm thường nhìn rõ nhược điểm của những người mới chơi tennis hoặc chơi dưới 3 năm là họ hay đánh bóng muộn (vợt chạm bóng khi bóng ở sát người hoặc phía sau người) và cách sửa thường thấy là đưa thẳng vợt ra sau khi chờ bóng bay tới và như thế người chơi sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị đánh bóng.

Về lý thuyết, cách làm như vậy là đúng, nhưng trong thực tế nhiều người chơi sẽ gặp khó khăn khi thực hiện điều này. Khi bạn đưa vợt thẳng ra phía sau và dừng lại chờ bóng, nhịp căn thời điểm của họ sẽ bị đứt đoạn và giảm hiệu quả. Hơn nữa, do dừng vợt hoàn toàn, quá trình vung vợt ra trước của bạn sẽ bắt đầu từ 1 điểm tĩnh mà hoàn toàn không có đà, bạn sẽ cần dùng nhiều sức hơn để chuyển vợt từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động. Việc dùng nhiều sức hơn (đòi hỏi sự căng cơ lớn hơn) sẽ dẫn tới cú đánh thiếu ổn định và phí sức hơn (nhanh mệt hơn).

Do đó bạn nên căn thời gian sao cho bạn có đủ thời gian để mở vợt theo hình vòng cung và hạ vợt xuống dưới điểm dự kiến sẽ chạm bóng. Quá trình này nên thực hiện nhịp nhàng theo tốc độ của bóng, sao cho khi bóng chạm đất bên phần sân của bạn thì vợt đã đưa ra sau và hạ thấp xuống dưới điểm dự định chạm bóng (trong trường hợp tốc độ bóng bay tới nhanh). Khi thực hiện động tác tennis, nhất là trong giai đoạn bạn mới bắt đầu chơi, điều quan trọng nhất là bạn phải rèn luyện để đánh bóng theo nhịp rõ ràng mà không bị vội vàng.

<”h4″ class="" > Cách 3: Căn thời điểm theo chuyển động của trái bóng

Đây là cách khá đơn giản để thực hiện nhưng cũng rất hiệu quả trong việc cải thiện khả năng căn thời điểm cũng như vung vợt một cách nhịp nhàng các bạn nhé. Để thực hiện bài tập này, điều bạn cần làm chính là tìm cách đồng bộ chuyển động của bản thân với chuyển động của trái bóng. Chi tiết bài tập tuần tự như sau:

  1. Khi trái bóng bắt đầu rời vợt đối phương, bạn phải quan sát trái bóng và tính toán trong đầu mình 3 yếu tố: hướng bay của trái bóng (sang bên trái hay sang bên phải bạn hoặc bay thẳng vào người bạn), độ nảy của trái bóng sau khi chạm đất (dựa vào quỹ đạo bay của trái bóng bay chéo lên cao hay bay là là mép lưới) và tốc độ của trái bóng (chậm thì sẽ rơi gần lưới hay xa về cuối sân) để bạn di chuyển tới vị trí đánh bóng thuận lợi và chờ ở đó (nếu bạn là người nhanh nhẹn hoặc bóng bay chậm).
  2. Sau khi trái bóng bay qua lưới và bắt đầu rơi xuống (hạ độ cao) thì bạn hãy hạ thấp trọng tâm của cơ thể (như thể nó cũng đang hạ độ cao giống như trái bóng bằng cách trùng gối và quá trình này sẽ dừng lại khi trái bóng chạm đất
  3. Khi trái bóng nảy lên thì cũng là lúc bạn bật người lên (trọng tâm cơ thể cao dần) và đồng thời xoay người (để tạo mô men xoắn) vung vợt ra phía trước (và từ dưới lên để tạo xoáy lên – topspin cho trái bóng sau khi tiếp xúc). Bài tập sẽ kết thúc sau khi bạn kết thúc cú đánh và quay về tư thế chuẩn bị để chờ bạn tập đánh bóng sang.
Lưu ý: Để thực hiện bài tập này một cách hiệu quả, bạn nên đứng ở gần vạch cuối sân thay vì đứng xa như bài tập 1 ở trên vì nếu đứng quá xa thì khi bóng rơi ngắn ở trên và bạn mất thời gian chạy lên điểm đánh bóng thì trái bóng có thể đã chạm đất nảy lên và lại rơi xuống mất rồi.

Do đó, bạn nên nói bạn tập tung bóng hoặc đánh bóng nhẹ sang sao cho bạn đứng sát vạch cuối sân mà vẫn có thể thực hiện bài tập thật tốt mà không phải di chuyển quá nhiều để tập trung vào việc trùng gối và bật lên theo nhịp rơi xuống và nảy lên của trái bóng.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 3 cách để cải thiện khả năng căn thời điểm khi đánh bóng tennis. Ba bài tập này có thể không thực hiện được cùng lúc vì những yếu tố riêng nên các bạn nên dành riêng 5-10 phút cho từng bài tập. Khi khả năng căn thời điểm khi đánh bóng của bạn tốt lên, bạn có thể kết hợp linh hoạt 3 bài tập này hoặc áp dụng trong thi đấu.

Nếu có thắc mắc gì về cách thực hiện, vui lòng đặt câu hỏi ở phần thảo luận (comment) bên dưới.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Ba cách nhanh nhất cải thiện khả năng căn thời điểm
Đánh giá bài viết!

1 thought on “Ba cách nhanh nhất cải thiện khả năng căn thời điểm”

Leave a Reply