Vi tri dung tren san khi danh doi tennis

Serie Chiến thuật đánh đôi tennis cơ bản – Phần 1

Serie Chiến thuật đánh đôi tennis cơ bản

Phần 1: Vị trí trên sân khi đánh đôi tennis

Hoc tennis nang cao serie

Bài viết này sẽ hữu ích nhất cho tất cả những người đã và đang chơi tennis từ nửa năm đến dưới 6 năm, tất nhiên những ai chưa từng chơi tennis hoặc đang tập tennis cơ bản cũng có thể đọc để tham khảo để sau này sử dụng. Những người đã chơi từ 6 năm trở lên hoặc trình độ bán chuyên thì có thể bỏ qua và đọc Series Chiến thuật đánh đôi nâng cao của chúng tôi.

Về cơ bản, Serie Chiến thuật đánh đôi bao gồm những phần sau:

Phần 1: Vị trí trên sân khi đánh đôi tennis

Phần 2: Chia đôi góc trả bóng của đối thủ

Phần 3: Di chuyển ngang cùng nhau

Phần 4: Bắt đầu 1 điểm trong game đấu

Phần 5: Cách chơi trong game đấu

Phần 6: Cách kết thúc điểm số

Phần 7: Cách giao tiếp với đồng đội khi đánh đôi

Trong phần 1 này chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ vị trí khi đánh đôi tennis.

Vị trí khi đánh đôi tennis

Vị trí đứng trên sân cơ bản nhất (xem hình dưới để biết vị trí đứng trước khi 1 bên bắt đầu giao bóng) đã thay đổi theo thời gian và được đúc kết dựa trên kinh nghiệm của rất nhiều người chơi. Bạn có thể không làm theo lời khuyên này của chúng tôi nhưng nó chắc chắn là 1 cách rất tốt để làm theo khi đánh đôi tennis. Chúng tôi sẽ giải thích lý do cho từng vị trí:

Vi tri dung tren san khi danh doi tennis

Người giao bóng (A): Thông thường người giao bóng nên đứng giao bóng ở giữa đoạn từ vạch giữa sân đến vạch đánh đôi (biên ngoài). Đây là vị trí tốt nhất để người giao bóng chờ cú đánh của người trả giao bóng (C) mà không cần di chuyển nhiều. Nhiều người, nhất là người mới chơi tennis mắc lỗi là đứng giao bóng gần vạch giữa sân (thường chỉ nên làm khi đánh đơn) và ngay lập tức phải di chuyển 1 đoạn khá xa ra phía biên khi C trả giao bóng sang, như vậy sẽ mệt hơn hoặc thậm chí đánh hỏng vì di chuyển sai (quá xa hoặc quá gần bóng).

Người trả bóng (C): Vị trí đứng của người C sẽ phụ thuộc vào vị trí đứng của người giao bóng (A). Người trả giao bóng nên đứng ở giữa vùng tạo nên bởi các hướng mà bóng có thể bay tới. Ngoài ra, sử dụng vạch cuối sân để làm chỉ dẫn, người trả bóng phải tiến vào sân khi A giao bóng ngắn (bay qua và rơi gần lưới) hoặc đứng sau vạch cuối sân nếu người giao bóng có 1 cú giao bóng sâu và có tốc độ nhanh.

Đồng đội của người giao bóng (B): Người này nên đứng ở giữa ô giao bóng theo cả chiều ngang và dọc. Khi A giao bóng, B phải chùng gối để sẵn sàng di chuyển sang ngang, lên hoặc xuống tùy theo cú giao bóng và trả giao bóng. Nhiều mới chơi thường đứng lệch ra gần vạch đánh đơn để phòng người trả giao bóng đánh vào đó nhưng điều này khiến A phải lo 3/4 phần sân còn lại, vốn quá rộng, và dễ mắc lỗi hơn.

Đồng đội của người trả bóng (D): Vị trí của người này nên ở ngay sát vạch giao bóng (trước hoặc sau). Nhiệm vụ đầu tiên của người D là quan sát người giao bóng và giúp đồng đội của mình phát hiện giao bóng lỗi (hô lên nếu bóng ra ngoài ô giao bóng). Nhiệm vụ thứ 2 là cần sẵn sàng  để di chuyển vào trong nếu người trả bóng đánh 1 cú đánh sâu và có lực (làm khó cho người giao bóng). Còn nếu người C trả bóng vào người B (đang đứng gần lưới) thì D phải nhanh chóng lúi lại ngay.

Hẳn bạn cũng nhận ra rằng trong sơ đồ vị trí đứng khi bắt đầu điểm số như hình trên thì ở cả hai bên đều có 1 người đứng gần lưới hơn. Sơ đồ này gọi là sơ đồ 1 trên – 1 dưới, và ở mọi trình độ thì các điểm số đều bắt đầu như thế này. Nhưng ở trình độ cao hơn, thì sau khi bắt đầu (A giao bóng) thì cả 4 người chơi đều tìm cách chạy lên gần lưới thật nhanh (nôm na gọi là chiếm lưới) vì đôi nào ở gần lưới sẽ có cơ hội ghi điểm cao hơn do họ sẽ có xu hướng đánh bóng qua lưới và chìm xuống, gây khó khăn cho đối thủ. Một lý do nữa là khi đứng càng gần lưới thì bạn sẽ góc đánh sẽ càng đa dạng (xem hình dưới). Để kiểm chứng, bạn có thể đứng cách lưới 1 bàn chân, bạn sẽ thấy việc đưa bóng ra hai mang (hai phần sân sát vạch đánh đôi và gần cột lưới) sẽ dễ như thế nào. Sau đó bạn lùi 6 bước, rồi lại lùi tiếp 6 bước nữa, bạn sẽ thấy khả năng đánh bóng ra mang sẽ dần biến mất theo bước lùi của bạn.

Dung gan luoi goc danh se da dang

Thực tế một chút, ở trình độ mới chơi thì sơ đồ 1 trên 1 dưới rất phổ biến, nếu đó không phải là sơ đồ tốt nhất thì tại sao người ta dùng nhiều đến thế? Có 2 lý do:

  • Theo luật tennis, người giao bóng và trả giao bóng phải đứng ở cuối sân (riêng người trả giao bóng có thể đứng vào trong sân) khi bắt đầu điểm số. Và cần có kỹ năng và nỗ lực nhất định để chạy lên lưới
  • Nhiền người chơi thiếu tự tin ở khả năng đánh lưới. Cần nhiều thời gian để luyện thành khả năng vô lê và smash đủ tốt để tự tin đứng lưới. Vì hầu hết người mới tập chơi đều tập cú đánh cuối sân trước nên sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đứng cuối sân.

Nếu bạn muốn sử dụng sơ đồ 1 trên 1 dưới thì sao? HÃY CỨ DÙNG nếu bạn cảm thấy thoải mái. Thử thách chỉ xuất hiện khi bạn gặp 1 đôi đối thủ chiếm lưới tốt. Chúng tôi xin nhắc lại, ở trình độ cao hơn, hầu hết người chơi đều tìm cách chiếm lưới nhanh nhất có thể.

Khi bạn chơi và tập luyện nhiều hơn, trình độ kỹ thuật tiến bộ thì bạn sẽ thấy rất vui khi lên lưới vì bạn có thể gây sức ép lên đối thủ và ghi điểm nhiều hơn. Nhưng hãy kiên trì. Chơi trên lưới cần thời gian để học, và những người chơi tennis thông minh sẽ nhận ra khi nào thì nên chạy lên cùng đồng đội của mình để ghi điểm. Chúng tôi sẽ nói thêm ở các phần sau.

Serie Chiến thuật đánh đôi tennis cơ bản – Phần 1
5 1 vote

Leave a Reply