Giao bóng Roddick

Bí mật cú giao bóng sấm sét của Roddick (phần 1)

Bí mật cú giao bóng sấm sét của Roddick (Phần 1)

Bí mật cú giao bóng tennis của Roddick
Bí mật cú giao bóng của Roddick

Có một thực tế khó chối cãi là khi một tay vợt tennis chuyên nghiệp vươn tới đỉnh cao của thế giới thì người chơi và các huấn luyện viên tennis sẽ thay đổi ngay những gì họ nói về tay vợt này. Ngoài ra khi họ tập luyện hoặc huấn luyện học viên, họ sẽ dần chuyển sang tham khảo tay vợt vừa vươn lên số 1 thế giới thay vì tham khảo tay vợt số 1 của thế hệ trước.

Và khi nói đến kỹ thuật giao bóng tennis, người ta sẽ nói đến sự chuyển tiếp từ việc tham khảo Pete Sampras (huyền thoại giao bóng hồi thập kỷ 80) sang Andy Roddick.

Chỉ vài năm trước đây thôi, các HLV của VĐV nhí vẫn muốn nghiên cứu Sampras, thậm chí việc nghiên cứu này cũng phổ biến ở các hội thảo về huấn luyện tennis. Nhưng đột nhiên có 1 sự chuyển dịch khá nhanh, họ chuyển sang nghiên cứu kỹ thuật giao bóng tennis của Roddick. Đó là sau khi Roddick lên ngôi số 1 thế giới và giành chức vô địch giải Mỹ mở rộng.

Còn trước đó, mọi việc lại hoàn toàn ngược lại. Hầu như tất cả các HLV và các bình luận viên “chuyên gia” đều nói rằng động tác giao bóng tennis của Roddick, đặc biệt là động tác giơ vợt siêu ngắn và rất đặc biệt, là nguy hiểm và không hợp lý. Nhiều người còn nghĩ rằng động tác này sẽ sớm xé rách cơ vai và hủy hoại sự nghiệp của Roddick.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ, đó là Rick Macci, một HLV đã làm việc thực sự với Roddick. Rick đã giúp cậu ấy phát triển các kỹ thuật giao bóng cơ bản khi cậu ấy chỉ là một cậu bé 11 tuổi. Rick tin rằng không hề có vấn đề gì với kỹ thuật giao bóng của Roddick hết.

Vấn đề thực ra là với những người được coi là chuyên gia nhưng lại không hề biết rõ những gì họ nhìn thấy. Các “chuyên gia” sợ những gì họ không hiểu rõ và động tác của Roddick rõ ràng là rất khác biệt. Do đó thay vì cố gắng hiểu vì sao cậu ấy làm được như vậy thì họ lại mặc nhiên giả định là có điều gì đó không ổn với động tác giao bóng tennis của Roddick và nghĩ nó rất ngu hiểm.

Cú giao bóng của Andy Roddick: nguy hiểm và phi lý, hay là một sự đột phá của kỹ thuật giao bóng tennis?

Tuy nhiên, tất cả đã bắt đầu thay đổi thay đổi khi Roddick trở thành tay vợt số 1 thế giới. Đột nhiên, kỹ thuật giao bóng tennis của Roddick không còn là điều gì nguy hiểm nữa. Các tay vợt nhí bắt đầu cố bắt trước động tác giơ vợt gọn của Roddick. Một cuộc thăm dò cho thấy hơn 50% người chơi phong trào muốn bắt chwocs động tác của Roddick. Và các HLV, những người đã từng chỉ trích kỹ thuật giao bóng của Roddick, bắt đầu nói với học trò của họ là họ có bí mật để giao bóng lên tới 180km/h, giống như Roddick.

Đánh giá bài viết!

Leave a Reply